Ẩm thực từ BUÔN, ăn là MÊ
MYUN là từ phiên âm chữ la tinh của ngôn ngữ người Ê Đê và nó có nghĩa là MAY MẮN
Nhắc tới BUÔN MÊ, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ đến Tây Nguyên đúng không?
Còn khi mà nhắc đến Tây Nguyên, mọi người có biết đó là nơi mà người đồng bào dân tộc Ê Đê khai phá đầu tiên không? Người Ê Đê chính xác là những người đầu tiên tìm thấy và khai phá Tây Nguyên. Bạn ko nghe nhầm đâu, họ chính là những người di cư từ nơi khác đến và khai phá ra vùng đất tuyệt vời mang tên Tây Nguyên đó ạ.
Người Ê Đê theo chế độ mẫu hệ, họ thờ đa thần và có một đời sống tinh thần vô cùng phong phú. Họ là điển hình của phương châm sống "biết ơn" cuộc đời. Trong văn hóa tín ngưỡng và tâm linh của họ, họ luôn luôn thể hiện sự biết ơn. Dựng một căn nhà tức là sẽ có một cái lễ cúng tạ ơn Giàng, một lễ tạ ơn bạn bè hàng xóm. Làm một cái trống H'gơr, một cái ghế K'pan,... tất cả đều có lễ tạ ơn riêng. Và ngay cả mô hình nhà dài cũng chính là hình ảnh của một chiếc thuyền lật ngược, điều này thể hiện sự biết ơn nguồn cuội của họ. Người Ê Đê luôn luôn thể hiện sự biết ơn với trời, đất, thiên nhiên đã ban cho họ và họ thật sự may mắn vì đã tìm ra vùng đất này. Tuy nhiên... trong đời sống của người Ê Đê lại ko có định nghĩa của sự may mắn, ngộ ghê.
Founder của Myun Food - Ẩm thực Buôn Mê là một người được sinh ra và trưởng thành ở Tây Nguyên, nơi được xem như là một đất nước thu nhỏ bởi sự đa sắc tộc, với 50/54 dân tộc anh em cùng sinh sống. Sự đa dạng văn hóa và giao thoa đó đã tạo nên vùng đất Tây Nguyên đầy thú vị. Cộng thêm sự hào sảng, phóng khoáng từ thiên nhiên cũng như người bản địa Ê Đê đã tạo nên nền ẩm thực vô cùng độc đáo rất lạ mà cũng thân quen. Từ sự giao thoa văn hóa đó mà ẩm thực ở Tây Nguyên đã biến chuyển mềm mại, tiến hóa theo thời gian và trở thành đặc trưng rất riêng chẳng thể nào lẫn đi được.
Với sự đam mê vô cùng lớn dành cho ẩm thực, chúng mình đã tìm thấy sự kết hợp giữa nền ẩm thực của người đồng bào Ê Đê và người Kinh. Từ đó những sản phẩm của Myun Food - Ẩm thực Buôn Mê mang một nét rất riêng, tinh tế, mềm mại nhưng ko kém phần hấp dẫn.
Để luôn nhắc nhở mình sự biết ơn cuộc đời về những “may mắn” mà chúng mình chạm tới, Myun Food ra đời một cách tự nhiên như thế. Nhưng nếu gọi là "Lucky food" thì có vẻ như… nó không “chất như nước cất” giống con người chúng mình ở phiên bản đời thực. Thế nên chúng mình hỏi những bạn trẻ Ê Đê tiến bộ về cụm từ này. Một lần nữa, các bạn ấy bảo rằng người Ê Đê trước đó không có khái niệm "may mắn". Mãi đến khi người Pháp chiếm đóng Tây Nguyên, mang các nhà truyền giáo vào phổ biến chữ viết và văn hóa, thì người Ê Đê mới biết đến khái niệm “may mắn” này. Phiên âm tiếng Ê Đê ra chữ Latinh thì "May Mắn" có nghĩa là "Myun".
Myun Food - Ẩm thực Buôn Mê cũng từ đó mà có.